acs

 
บริการของเรา
มาตรฐานการบริการ
การปฏิบัติงาน

 
ชนิดสารเคมี
สมุนไพรกำจัดปลวก
 

 
ประเมินปัญหา
นัดสำรวจปัญหา
ติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์
 
 
ความรู้เกี่ยวกับ แมลงสาบ
 
 นักวิจัยทุน คปก. พัฒนาชุดตรวจและวัดสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบ เจาะจงสายพันธุ์ที่พบในไทย หวังต่อยอดทำดีเอ็นเอวัคซีนป้องกันโรค พร้อมคุณสมบัติที่ทั้งสะดวกและปลอดภัย เผยข้อมูล “อพาร์ทเมนท์” เป็นแหล่งเพาะสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบแหล่งใหญ่ที่สุดในเมืองกรุง

เมื่อกล่าวถึง “แมลงสาบ” ขึ้นมาครั้งใด หลายๆ คนทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็เชื่อว่าจะรู้สึกขนพองสยองเกล้ากันไม่น้อย ทำให้จินตนาการภาพเจ้าปีกดำ หนวดยาว ขาหนาม กันจนแทบอยากจะเมินหน้าหนี มิพักต้องคิดถึงกลิ่นที่ไม่รัญจวนใจของมันที่ทำให้รู้สึกสะอิดสะเอียน อย่างไรก็ตาม รู้ไหมว่าโรคภูมิแพ้ซึ่งเป็นโรคยอดนิยมของคนเมือง และมีแนวโน้มผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับเด็กๆ นั้น มีสารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบเข้ามาเป็นอันดับที่ 2 รองจากไรฝุ่น !!!

กล่าวได้เต็มปากทีเดียวว่า สารก่อภูมิแพ้จากแมลงสาบนับว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ถูกมองข้ามมาโดยตลอด ทั้งๆ ที่อยู่ภายในบ้าน ในครัว หรือแม้แต่ในห้องนอนของเรา ปะปนอยู่กับอากาศและฝุ่นผง โดยเมื่อมนุษย์เราได้รับสารก่อภูมิแพ้จากเจ้าวายร้ายที่ว่านี้แล้ว ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายจะทำการสร้างภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าแอนติบอดีชนิดไอจีไอขึ้น และไอจีอีจะไปจับกับเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดมาสต์เซลล์ (Mast Cells) อีกต่อหนึ่ง ซึ่งหากร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ขึ้นอีกครั้งในเวลาต่อมา มาสทเซลล์ก็จะปล่อยสารที่ทำให้เกิดอาการ

“ปัจจุบัน แพทย์อาศัยชุดตรวจสารก่อภูมิแพ้แมลงสาบจากต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นสารพันธุ์แมลงสาบต่างชนิดกับที่พบในประเทศไทย นอกจากนี้ในการประเมินสภาวะการแพ้แมลงสาบของผู้ป่วยนั้น แพทย์ได้ใช้สารที่สกัดมาจากแมลงสาบโดยตรง ซึ่งทำให้ปริมาณสารก่อภูมิแพ้ที่ใช้แต่ละครั้งผันแปรไปตามแหล่งที่มาของแมลงสาบที่นำมาสกัดและวิธีการสกัด กล่าวคือน้ำยาที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน” ทั้งนี้ งานวิจัยที่เขาได้ทำคือ การนำโปรตีนที่แยกไว้ได้จากแมลงสาบทั้งตัว โดยใช้แมลงสาบตัวใหญ่สีน้ำตาลเข้ม สายพันธุ์อเมริกัน หรือ Periplaneta americana ที่พบมากในประเทศไทย มาศึกษาอย่างละเอียด โดยค้นพบโปรตีนใหม่ 11 ชนิดที่เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่ไม่การค้นพบมาก่อน ซึ่งมีทั้งโปรตีนที่คล้ายโปรตีนของมนุษย์ และบางชนิดพบได้ทั่วไปในแมลงต่างๆ ผึ้ง แมลงหวี่ และ แมลงวัน

แมลงสาบ...ตัวร้ายประจำบ้าน

คงไม่มีคนเมืองใหญ่ คนใด ที่ไม่เคยพบเห็นแมลงสาบมาก่อน เพราะแมลงสาบพบได้ทั่วไป ทั้งในโกดัง บ้านเรือน ร้านอาหาร หรือแม้แต่โรงพยาบาล แต่จะมีสักกี่คน ที่ทราบว่า "แมลงสาบ" เป็นปัญหาที่สำคัญ ทั้งทางเศรษฐกิจ และทางการแพทย์ นอกจากจะกัดกินพืชผลทางการเกษตร จนเสียหายแล้ว ลักษณะนิสัย ของแมลงสาบ ที่กินอาหารได้ หลายชนิด และถ่ายตลอดเวลา ทำให้แมลงสาบเป็นพาหะ ของเชื้อโรคหลายชนิด เชื้อส่วนใหญ่ ที่ตรวจ ได้จากทางเดินอาหาร และขี้แมลงสาบ คือ เชื้อโรคทางเดินอาหาร

แมลงสาบกับหอบหืด

แพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคภูมิแพ้ เคยตั้งข้อสังเกตมานานแล้วว่า แมลงสาบที่อาศัยอยู่ตามบ้านเรือน น่าจะเกี่ยวข้องกับโรคหอบหืด แต่ไม่มีข้อพิสูจน์ จนกระทั่งเมื่อกลางปีที่แล้ว วารสารทางการแพทย์ชื่อ New England Journal of Medicine ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัย ที่เก็บข้อมูล จากเด็กที่มีปัญหาหอบหืด อายุ 4-9 ขวบ ที่อยู่ตามเมืองใหญ่ 8 แห่ง ในสหรัฐอเมริกา พบว่า เด็กที่มีปัญหาดังกล่าว ส่วนใหญ่แพ้แมลงสาบ รองลงมาแพ้ตัวไรฝุ่น และแพ้ขนแมว

เมื่อนักวิจัยไปเก็บข้อมูล ในห้องนอนของเด็กๆ จึงพบว่า มีสารที่ก่อภูมิแพ้ ที่เกิดจากแมลงสาบ เช่น ขี้แมลงสาบ ไข่ หนวด เศษปีก ขา ของแมลงสาบในระดับสูง เมื่อเทียบกับที่เกิดจากไรฝุ่น และที่เกิดจาก ขนแมว
เมื่อเทียบกับเด็กปกติแล้ว เด็กในกลุ่มที่มีอาการ แพ้แมลงสาบ และอยู่ในบ้านที่มีสารก่อภูมิแพ้ที่ เกิดจาก แมลงสาบในปริมาณสูงๆ จะป่วย ขาดเรียน และต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อย มีอาการหอบที่รุนแรง นอกจากนี้ ยังมีปัญหา นอนหลับไม่สนิทอีกด้วย

 
 
   
 

 
    
 
 
ความรู้เกี่ยวกับ ปลวก
ความรู้เกี่ยวกับ มด
ความรู้เกี่ยวกับ แมลงสาบ
ความรู้เกี่ยวกับ หนู
ความรู้เกี่ยวกับ ยุง
 

eXTReMe Tracker


Copyright 2016 All Rights Reserved.

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ภัทรกิจรุ่งเรือง 1999 172/15 หมู่ 1 ตำบลช้างซ้าย อำเภอพระพรหม จังหวัดนครศรีธรรมราช 80000
มือถือ 081-6077688, 089-5243413, 095-6482658 (office House) โทร 075-450314
อีเมล :info@acspest.com